สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อโปรแกรมบัญชี 9 ประการ

 1. โปรแกรมบัญชี ถูกพัฒนาด้วยเครื่องมือใด ?
การเลือกใช้เครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมมีผมต่อการเลือกซื้อ กล่าวคือ ถ้าโปรแกรมเมอร์เลือกใช้เครื่องมือในการพัฒนาที่ดี โปรแกรมก็สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข feature ต่างๆ ในอนาคต ซึ่งก็จะสามารถนำเทคโนโลยี่ใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับองค์กรณ์มาพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมและประสิทธิผลขององค์กรณ์ได้มากขึ้น และในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการดูแลหลังการขายมากนัก เพราะเมื่อเลือกใช้เครื่องมือที่ดีในการพัฒนา ก็จะพบปัญหาของการใช้งานน้อยเช่นกัน

2. โปรแกรมบัญชี มีศักยภาพในการเข้าถึงข้อมูลหรือการแสดงผลเป็นอย่างไร ?
พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ ความเร็วในการใช้งานของโปรแกรม ข้อนี้ไม่สามารถตรวจสอบได้จากข้อมูลที่ผู้ขายกล่าวอ้าง แต่จะตรวจสอบได้จากการใช้งานจริงเท่านั้น โดยการจำลองสถาณการณ์ในการทำงานจริงขึ้นมา และที่สำคัญคือต้องมีข้อมูลในการทดสอบที่มีปริมาณมากพอเพื่อดูความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล
ว่ารวดเร็วเพียงใด user รับได้หรือไม่

3. โปรแกรมบัญชี มีการจัดเก็บข้อมูลอย่างไร ?
ต้องดูว่าลักษณะการจัดเก็บข้อมูลของโปรแกรมจัดเก็บในลักษณะใด ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น file base กับ data base ซึ่งการเก็บข้อมูลที่ดีควรเก็บใน database จะทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัยต่อความเสียหายมากกว่า

4. โปรแกรมบัญชี มีความเป็น User Friendly เพียงใด ?
คือ user สามารถใช้งานโปรแกรมได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่รู้สึกอึดอัดหรือติดขัดใดๆ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีน้ำหนักในการตัดสินใจซื้อโปรแกรมนั้นๆ เพราะว่า user คือผู้ที่อยู่กับโปรแกรมตลอดเวลาในการทำงาน หากโปรแกรมใช้งานง่าย user เองก็จะมีความสุขในการทำงานด้วย

5. โปรแกรมบัญชี มีความความถูกต้องของข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ?
เป็นประเด็นสำคัญที่ต้องตรวจสอบ เพราะถ้าตัวเลขในรายงานไม่ถูกต้องการใช้โปรแกรมก็จะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ และควรได้รับการตรวจสอบจากการทดลองใช้งานจริงเท่านั้น

6. โปรแกรมบัญชี ที่ท่านเลือกมีการบริการหลังการขายเป็นอย่างไร ?
เมื่อการ Implement สิ้นสุดลงการบริการหลังการขายเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้การใช้งานในระหว่าง implement ไม่ได้เกิดปัญหาใดๆก็ตาม เพราะปัญหาของการใช้งานสามารถเกิดได้จากหลายๆ ส่วน ผู้เลือกซื้อโปรแกรมควรแน่ใจว่าบริษัทผู้ขายมีทีม support ที่มีประสบการณ์ และมีมากพอที่จะดูแลและแก้ไขปัญหาได้ในทันทีที่เกิดปัญหา

7. โปรแกรมบัญชี รองรับการเชื่อมต่อและขยายกิจการหรือไม่ ?
ในอนาคตบริษัทของเราอาจมีการขยายสาขาหรือมีปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น ก็ต้องดูด้วยว่าโปรแกรมที่จะซื้อสามารถรองรับการขยายได้มากน้อยแค่ไหน และถ้าได้ การเชื่อมต่อในระยะทางไกลๆมีปัญหาในการใช้งานหรือไม่ และเพื่อความมั่นใจ อาจต้องขอให้ผู้ขายทดลองการใช้งานในลักษณะดังกล่าวให้ดูเพื่อความแน่ใจว่าทำได้จริง

8. บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรมบัญชี มีความมั่นคงและมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด ?
ตรวจสอบดูว่าผู้จำหน่ายมีประสบการณ์มามากน้อยแค่ไหน มีความมั่นคงและชื่อเสียงของผู้จำหน่ายมีมากน้อยเพียงใด เป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกซื้อโปรแกรมได้ง่ายขึ้น เพาะอย่างน้อยก็ต้องมี reference site ที่สามารถอ้างอิงและสามารถโทรไปสอบถามถึงการใช้งานของบริษัทเหล่านั้นได้ เราก็จะได้ข้อมูลจริงจากผู้ใช้งานจริง

9. โปรแกรมบัญชี ที่ใช้ run บน application อะไร ?

มีให้เลือก 2 อย่าง คือ Dos หรือ Windows โปรแกรมที่ดีควร run บน Windows เพราะเป็นที่นิยมกันโดยทั่วไปและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่วน Dos นั้นได้หยุดการพัฒนาไปแล้วจึงไม่เหมาะสมที่จะเลือกใช้

ท่านใดที่สนใจโปรแกรมของเราสามารถกรอกข้อมูลของท่าน ที่นี่


     
 Copyright @ โปรแกรมบัญชี                         HOME    ::    PRODUCT    ::    DOWNLOAD   ::    WEBBOARD    ::    CONTACT

                                                                                 BRIGHT & BRIGHTER CO,. LTD. @ 2006. All rights Reserved